Thai nhi vừa sinh đã tử vong. Lỗi do ai?

0
Loading...
Loading...

Đứa trẻ sinh ra không hề khóc, da tím tái, các bác sĩ đã dùng mọi biện pháp cứu chữa nhưng cuối cùng đứa bé không thể qua khỏi. Qua sự việc này, nên trách lỗi người mẹ thiếu hiểu biết hay lỗi do bệnh viện chậm trễ đây?

Chuyện mẹ mang thai quá ngày dự sinh, con vẫn “lì” không chịu ra, mà ông bà xưa hay gọi là “chửa trâu” tưởng đâu là chuyện bình thường, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro lắm nha các mẹ. Ngày xưa lúc em mang bầu em cũng lo lắng lắm, lần nào đi khám cũng hỏi bác sĩ là dấu hiệu như thế nào để biết mình sắp sinh, rồi nếu đến ngày dự sinh rồi mà không có dấu hiệu gì thì phải làm sao, cứ để như vậy hả? Bác sĩ bảo em là nếu đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu sinh thì em vẫn phải nhập viện cho bác sĩ thăm khám nha, rồi bác sĩ sẽ cho em biết là em sẽ phải làm gì tiếp theo, và lúc đó em phải vào bệnh viện liên tục để theo dõi, mà bác sĩ khẳng định với em là ngày nay không bác sĩ nào dám để mẹ bầu quá ngày dự sinh cả, đến ngày mà không có dấu hiệu thì sẽ dùng biện pháp kích đẻ, trong trường hợp cần thiết thì cho mẹ sinh mổ luôn chứ để con lâu trong bụng nhiều nguy hiểm. Và em hoàn toàn đồng ý với bác sĩ luôn, mặc dù là con đòi chui ra rồi người mẹ sinh con bằng đường tự nhiên thì tốt cho con hơn, nhưng em không thể để tính mạng của con em phiêu lưu như vậy, đến ngày dự sinh mà con em chưa ra, thì em sẵn sàng lên bàn mổ để bảo toàn tính mạng cho hai mẹ con em. Con em thì em thương, nên mẹ nào nói em sinh mổ không thương con là em không thích đâu nhé

Hôm nay, em vô tình đọc một bài báo, trang báo Thái Lan nha các mẹ, được chia sẻ chân thật từ một người mẹ có con tử vong ngay khi vừa chào đời, do quá ngày sinh nên bé bị thoái hóa dây rốn, nghe đau lòng không hả các mẹ L Người mẹ này đã rất đau khổ, chị luôn tự đặt câu hỏi là con chị chết là do lỗi của bệnh viện, của chị hay chỉ là một tai nạn?
Câu chuyện xảy ra đã hơn nửa năm và người mẹ người Thái Lan này quyết định chia sẻ với các mẹ, để không ai phải rơi vào trường hợp tương tự:

“Ngày 17/2, tôi có dấu hiệu bị rỉ ối nhưng tôi không hề thấy đau đớn, và tôi đến bệnh viện để kiểm tra. Cô y tá bảo tôi đó không phải là nước ối, yêu cầu tôi quay về nhà chờ đời cho đủ 40 tuần. Đến ngày 25/2, lúc này con tôi đúng 40 tuần tuổi, và tôi trở lại bệnh viện, y tá bảo tôi chưa có dấu hiệu sinh, lại yêu cầu tôi quay về nhà và tiếp tục chờ đợi.

Vào ngày 5/3, tôi có một cuộc hẹn với bệnh viện đến thăm khám, lúc này tôi đã mang thai ở tuần thứ 41, tôi nghĩ rằng đây là lần cuối cùng tôi thăm khám và cô y tá sẽ nói với tôi rằng tôi đã sẵn sàng cho công cuộc sinh nở. Nhưng các bác sĩ trực tại bệnh viện ngày hôm đó nói với tôi rằng, tôi là bệnh nhân của một bác sĩ khác, và từ chối đỡ đẻ cho tôi. Tôi nói rằng tôi đã quá ngày dự sinh và tôi mong muốn được sinh con, tôi không thể chờ đợi thêm nữa. Nhưng bác sĩ trả lời tôi rằng họ không thể đưa ra quyết định cho một người không phải là bệnh nhân của mình. Và họ nói với tôi rằng những cơn đau trước khi sinh thường là báo động giả, và cho tôi về nhà, họ bảo đợi cho cơn đau của tôi dịu lại và tôi đến kiểm tra một lần nữa vào ngày 10/3.

Ngày 7/3, tôi bị ra máu, tôi vội vã đến bệnh viện đi thăm khám xem có phải là dấu hiệu sinh không, và kết quả là cô y tá lại cho tôi về nhà. Ba ngày sau đó, vào ngày 10/3 lúc 4 giờ, tôi bị đau bụng dữ dội. Cơn đau đớn ngày càng liên tục, tôi nhập viện và được y tá kiểm tra, tử cung của tôi lúc này mở 2 phân. Tôi cảm thấy vô cùng đau đớn, cơn đau càng dữ dội và rút ngắn khoảng cách, cứ 3-5 phút là tôi phải chịu những cơn đau vật vã cho đến 7 giờ, y tá đến thăm khám tôi kỹ hơn. Lúc này tôi bị ra máu rất nhiều, cổ tử cung mở 4 phân nhưng y tá bảo tôi ráng chờ đợi đến 9 giờ. Và cho đến 11 giờ, tôi mới bắt đầu ca sinh nở, tử cung của tôi vẫn không mở thêm, bác sĩ sử dụng nhiều biện pháp giục sinh, bác sĩ bảo có khả năng phải dùng dụng cụ hút bé ra ngoài, có một cô y tá đã dùng hai tay nhấn vào bụng tôi để hỗ trợ con tôi chào đời, tôi bảo là tôi muốn nhìn thấy con tôi. Bác sĩ bảo ông sắp nhìn thấy con tôi, bỗng tôi nghe tiếng một cô y tá hét lớn “đã nhìn thấy mỏm tóc” và bảo tôi cố rặn đi nào. Nhưng cuối cùng, bác sĩ vẫn phải dùng dụng cụ hút hỗ trợ, và con tôi chào đời lúc 12:32, nặng 3520 gram.

Loading...

Nhưng con tôi chào đời mà không hề khóc, các bác sĩ thực hiện nhiều động tác cấp cứu, tôi nhìn con tôi, da con tím tái, mắt con nhắm nghiền, bác sĩ bảo con tôi bị thiếu oxy nghiêm trọng và cho con tôi vào phòng chăm sóc đặc biệt, chính thức cách ly với tôi ngay từ khi mới chào đời.

Tôi chỉ biết cầu nguyện cho con, tưởng nhớ đến gương mặt thiên thần của con trai khi chào đời nặng 3520 gram của tôi mới đáng yêu làm sao! Nhưng cuối cùng, con tôi đã chết, các y tá thông báo cho tôi và trái tim tôi như bị rách nát, tôi đã hỏi họ lí do vì sao con tôi chào đời mà không thể thở, và tôi không đồng ý với kết quả của bệnh viện.

– Cuối cùng, bác sĩ bảo con trai tôi bị thoái hóa dây rốn ngay từ trong bụng mẹ, dẫn đến con tôi không được cung cấp đầy đủ lượng oxy cần thiết để thở.

– Tôi mang thai gần 10 tháng, và con tôi đã phải chết vì bệnh viện chần chừ không đỡ đẻ cho tôi, khi con tôi được 42 tuần tuổi và quá ngày dự sinh.

– Tôi thấy rằng các bác sĩ tại bệnh viện có thể mổ lấy con tôi ra ngoài, không nhất thiết phải chờ đến 42 tuần, phải chăng là do tôi không có nhiều tiền?

– Tôi muốn biết sự thật cái chết của con trai tôi, là lỗi của bệnh viện hay lỗi của tôi?

– Nếu là lỗi từ bệnh viện, tôi yêu cầu phía bệnh viện phải có giải trình rõ ràng.”

Em đọc xong thấy thương người mẹ này quá, mà người mẹ này cũng có phần chủ quan phải không các mẹ? Tại sao khi có nhiều dấu hiệu như rỉ ối, đau bụng, rồi chảy máu như vậy nếu bị bệnh viện từ chối không đỡ để thì mẹ nên đi sang bệnh viện khác mà thăm khám chứ

Và đây là thông tin về sự nguy hiểm khi thai bị quá ngày mà em tìm hiểu được, các mẹ đọc tham khảo nha!

Nếu mẹ bầu mang thai quá ngày mà không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả như: bánh nhau thai bị thoái hóa làm cho thai nhi không được cung cấp dưỡng chất và tử vong trong bụng mẹ. Trong một số ít trường hợp, thai quá ngày nhưng nhau thai vẫn hoạt động bình thường giúp em bé lớn lên. Lúc này, mẹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình sinh con.

Làm gì khi thai quá ngày?

Mẹ hoàn toàn có thể dự đoán được ngày sinh của mình. Nếu đến ngày dự sinh, mẹ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, hãy đến bệnh viện sản khoa để được bác sĩ thăm khám và có biện pháp điều trị phù hợp.

Sau khi đến bệnh viện, bác sĩ sẽ thăm khám để kiểm tra xem thai nhi đã trưởng thành hay chưa, sức khỏe của thai nhi có bị ảnh hưởng hay không, siêu âm kích thước của thai nhi và đo lượng nước ối.

Ngoài ra, có thể bác sĩ sẽ chỉ định làm một thử nghiệm gọi là nghiệm pháp thử thách bằng Oxytocin. Y tá sẽ truyền cho bạn dung dịch Glucose 5% có pha 5 đơn vị Oxytocin để tạo nên cơ co thắt tử cung giống như giai đoạn đầu của cuộc chuyển dạ. Bác sĩ cũng sẽ gắn máy theo dỗi tim thai. Từ đó bác sĩ sẽ có những kết luận cuối cùng về kích thích sinh thường hoặc chỉ định sinh mổ.

Cách phòng chống thai quá ngày

Mẹ cần phải nhớ rõ ngày kinh nguyệt đầu tiên của mình là ngày nào để từ đó bác sĩ đưa ra ngày dự sinh chính xác nhất.

Đối với những mẹ có vòng kinh không đều hoặc quá dài, mẹ cần giữ cẩn thận phiếu khám thai và siêu âm thai trong qúy đầu của thai kỳ, tốt nhất là khi trễ kinh được 3 tuần để sau này bác sĩ có bằng chứng khoa học cho việc xác định tuổi thai và dự đoán ngày sinh.

Mẹ cũng cần phải thăm khám sức khỏe thường xuyên trong quá trình mang thai. Nếu quá ngày sinh dự kiến từ 5 ngày trở lên, mẹ phải đến bệnh viện thăm khám để được xử lý kịp thời. Phòng tránh rủi ro đáng tiếc cho mẹ và bé.

Loading...
Loading...
SHARE

VIẾT MỘT BÌNH LUẬN