Tại sao lại phải tiêm vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi khi bác sĩ nói trẻ mắc COVID-19 thường nhẹ?

Rất nhiều người thắc mắc trẻ mắc COVID-19 thường là nhẹ, vậy có cần phải tiêm vắc xin phòng bệnh? Vấn đề này sẽ được TS.BS Phạm Quang Thái – Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng Khu vực miền Bắc, Phó trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) giải đáp.

Chào bác sĩ!

Tôi xem tin tức thì được biết, sang tháng 4 này có thể sẽ triển khai vắc xin COVID-19 với quy mô chiến dịch cho trẻ nhỏ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Thế nhưng, tôi nghe trên các phương tiện truyền thông thì rất nhiều chuyên gia vẫn nói rằng, trẻ mắc COVID-19 đa số là nhẹ, không triệu chứng.

Vậy trẻ mắc COVID-19 nhẹ, không triệu chứng tức là không nguy hiểm vậy thì có cần thiết phải tiêm vắc xin không? Khi trẻ tiêm vắc xin với liều chỉ bằng 1/3 của người lớn thì có đảm bảo việc sinh miễn dịch không? Và những tác dụng phụ nào có thể xảy ra khi trẻ tiêm vắc xin?

Xin cảm ơn bác sĩ!

Trẻ mắc bệnh thường bị nhẹ có cần tiêm vắc xin phòng COVID-19: Đúng là đa số trẻ nhỏ mắc COVID-19 là nhẹ, nhưng việc tiêm vắc xin phòng bệnh vẫn là rất cần thiết.

Trước hết, phải khẳng định rằng khi trẻ mắc COVID-19 sẽ là nguồn lây cho những người xung quanh, nhất là khi trẻ đi học trở lại. Đây chính là sự nguy hiểm của việc duy trì chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng.

Thứ hai, hiện nay không chỉ người lớn mà trẻ em cũng gặp phải những vấn đề về hậu COVID-19, do vậy dù khi trẻ mắc bệnh ít biến chứng nặng dẫn đến tử vong, nhưng tác dụng kéo dài sau đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập của trẻ.

Thứ 3 và cũng là điều quan trọng, đó là với trẻ béo phì, có bệnh lý nền, suy giảm hệ miễn dịch thì cần phải tiêm sớm, thậm chí là tiêm trước tại bệnh viện, vì trẻ có nguy cơ diễn biến nặng khi mắc COVID-19.

Tất cả những điều trên chính là lý do trẻ nên và cần được tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe trẻ, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Tiêm liều bằng 1/3 người lớn có đảm bảo sinh miễn dịch: Việc sử dụng liều tiêm cho trẻ đã được thử nghiệm lâm sàng rất nghiêm ngặt, dù liều thấp nhưng vẫn sinh miễn dịch tối ưu, tức là miễn dịch phải đủ tốt để bảo vệ.

Theo hướng dẫn từ hãng dược Pfizer, trẻ từ 5 đến 11 tuổi sử dụng vắc xin với liều 10 microgam, bằng một phần ba so với người lớn và thanh thiếu niên. Liều thứ hai tiêm ít nhất 8 tuần sau liều đầu tiên. Trẻ em 5-11 tuổi phần lớn chưa bước vào giai đoạn dậy thì, chưa trải qua quá trình cơ thể thay đổi hormone, do đó ít xảy ra các phản ứng phụ sau tiêm.

Tiêm vắc xin cho trẻ sẽ đạt được nhiều mục đích và lợi ích về sức khỏe. Ảnh chỉ mang tính minh họa,

Tác dụng phụ có thể gặp khi trẻ tiêm vắc xin: Với liều tiêm 10 microgam ở trẻ nhỏ, gần như không thấy trường hợp nào gặp phải vấn đề với cơ tim. Cũng giống như tiêm các loại vắc xin khác ở những tháng đầu đời, khi tiêm trẻ thường có một số phản ứng như sốt, sưng đau tại chỗ, mệt mỏi, ớn lạnh, đau nhức cơ khoảng 1-2 hôm sau sẽ hết. Thực tế, các nước đã tiêm vắc xin cho đối tượng trẻ độ tuổi này không gặp biến cố bất lợi nào ghê gớm, kể cả viêm cơ tim.